Menu Đóng

Đền Độc Cước Sầm Sơn

đền độc cước

Đền Độc Cước là 1 trong 2 địa điểm tham quan, du lịch tâm linh bậc nhất Sầm Sơn. Đến với thành phố biển Sầm Sơn, du khách đừng qua điểm tham quan này. Hàng năm, hàng nghìn lượt du khách đổ về ngôi đền này để cúng viếng và thưởng thức vẻ đẹp của biển nhìn từ trên cao ở ngồi đền.

Xem danh sách các căn Biệt thự FLC Sầm Sơn tại đây.

Giới thiệu về Đền Độc Cước

Ngôi đền thờ cúng vị thần cùng tên, một vị thần trong tín ngưỡng đan gian Việt Nam. Đền Độc Cước nằm trên đỉnh hòn Cổ Giải thuộc phía bắc dãy núi Trường Lệ. Ngôi đền có vị trí ngay bên canh bãi biển Sầm Sơn.

Đền mang tên Độc Cước, nghĩa là “một chân”, gắn liền với sự tích chàng trai khổng lồ tự xé đôi thân mình để đánh giặc quỷ ngoài biển và giặc trong đất liền để bảo vệ người dân làng trài.

den doc cuoc
Chiếc cầu thang gồm 40 bậc đá dẫn lên đền

Ngôi đền được xây dựng vào thời nhà Trần, và được trùng tu nhiều lần vào thời nhà Lê. Đường lên đền là một chiếc cầu thang gồm 40 bậc bằng đá. Ngôi đền có nhiều kiến trúc cổ và độc đáo, có 1 bức tượng thần Độc Cước 1 tay 1 chân. Phía sau ngôi đền là Môn Lâu, được xây dựng bằng gỗ vào năm 1863.

Tại ngôi đền này, hiện vang đang lưu giữ 8 đạo sắc phong, và được xếp hạng di tích quốc gia năm 1962. Đây cũng là nơi tổ chức nhiều lễ hội truyền thống của Sầm Sơn.

đền độc cước
Phía trước nhà thờ chính của đền Độc Cước

Vị trí Đền Độc Cước nằm ở đâu?

Ngôi đền linh thiêng tọa lạc ngay chân núi Trường Lệ, bãi tắm A, đường Hồ Xuân Hương, Sầm Sơn. Đến đây bạn không chỉ cảm nhận được không khí linh thiêng của ngồi đền. Mà bạn còn được thưởng thức vẻ đẹp của biển Sầm Sơn từ trên cao.

vị trí đền độc cước trên bản đồ
Vị trí đến độc cước trên bản đồ – Click vào hình ảnh để nhận được chỉ đường chi tiết

Sự tích về Đền Độc Cước

Chuyện xưa kể rằng, năm ấy một cơn đại hồng thủy đã cuốn trôi hết mọi thứ ra biển Đông. Một người phụ nữ gần đến ngày sinh bị nước lũ của cơn đại hồng thủy cuốn đi. Khi nước rút, những cơn sóng đã đẩy người phụ nữ vào bờ. Người dân làng chài khóc thương nàng, và đã lấy đất đá đắp thành nấm mồ cho nàng. Không lâu sau đó, nấm mồ của nàng biến thành một dãy núi, người dân làng chài gọi dãy núi là Trường Lệ, có nghĩa là nước mắt dài.

Khi người dân bắt gặp nàng trên bãi biển thì đã thấy nàng sinh hạ một cậu bé khôi ngô. Chẳng bao lâu sau, cậu bé khôi ngô năm xưa đã trưởng thành thành một chàng trai cao to, sức khỏe phi thường và hàng ngày vẫn hay giúp dân làng.

Cũng vào thời điểm này, ngoài biển xuất hiện một loài thủy quái hay tấn công và ăn thịt những người ngư dân ra khơi, lúc thì lại vào đất liền tấn công làng chài. Khiến người dân làng chài hoảng sợ, bỏ làng đi nơi khác để kiếm sống.

Để giúp dân làng diệt thủy quái, chàng trai đã dùng kiếm rạch thân thể mình thành 2 nữa. Một nữa cùng dân làng ra khỏi đánh cá, nữa còn lại thì đứng ở đầu ngọn núi Trường Lệ. Từ đó, bọn thủy quái không còn xuất hiện nữa. Dân làng ngày một đông vui, mỗi lần ra khơi đều cá đầy khoang. Để nhớ ơn chàng, người dân làng chài đã lập đền thờ chàng trên núi Trường Lệ và gọi là đền Độc Cước.

tượng thần độc cước
Tượng thần độc cước

Một số hình ảnh của ngôi đền

đền độc cước về đêm
Đền Độc Cước khi về đêm
gian nha tho den doc cuoc
Gian nhà thờ Tam Thánh Mẫu tại đền Độc Cước
đền độc cước sầm sơn
Con đường ra bãi đá phía sau đền
bãi đá phía sau đền độc cước
Du khách đến bãi đá ngắm bình minh
bãi biển sầm sơn
Khung cảnh bãi biển Sầm Sơn vào sáng sớm nhìn từ bãi đá phía sau đền Độc Cước
đền độc cước
Khu bán quà luu niệm, đồ chơi và một vài vật dụng khác phía sau đền
Posted in CẨM NANG, ĐIỂM THAM QUAN

Bài viết liên quan