Menu Đóng

Chùa Cô Tiên

chua co tien

Chùa Cô Tiên là một ngôi chùa xinh đẹp, cổ kính và ling thiêng nhất nhì ở thành phố biển Sầm Sơn. Nếu các bạn đến du lịch ở Sầm Sơn thì đừng nên bỏ qua địa điểm này tham quan, du lịch tâm linh này. Ngôi chùa không chỉ có kiến trúc đẹp, độc đáo mà từ đây du khách còn có ngắm biển từ trên cao, check-in tại bãi đá ngầm.

Xem thêm: Đền Độc Cước Sầm Sơn

Giới thiệu về Chùa Cô Tiên

Chùa Cô Tiên Sầm Sơn tọa lạc tại vị trí phía Tây – Nam núi Trường Lệ. Đây là ngôi chùa liêng thiêng được bộ Văn Hóa công nhận là danh lam, thắng cảnh, di sản quốc gia năm 1962. Và được bác Hồ về thăm và nghỉ chân năm 1960.

đền cô tiên
Giấy chứng nhận di tích Lịch Sử – Văn Hóa của Bộ Văn Hóa

Ngươi xưa kể rằng, ngôi chùa thờ phụng 2 vợ chồng nghèo đã giúp đỡ và chữa bệnh cho người dân trong làng. Rồi vào một ngày đẹp trời, người dân thất 2 vợ chồng ăn mặc rất đẹp, dắt tay nhau cùng đi lên đỉnh núi và không thất trở về. Từ đấy, ngôi nhà của 2 vợ chồng trở thành chùa Cô Tiên, được người dân ở làng quét dọn và thờ cúng quanh năm.

Đền Cô Tiên được xây dựng vào thời nhà Lý, theo kiểu kiến trúc cổ gồm 3 gian: Tiền Đường, Trung Đường và Hậu Đường. Ngôi đên đã trải qua nhiều nắng, mưa và đặc biệt là sự tàn phá của chiến tranh nên đã bị hư hỏng nặng. Ngôi chùa đã trải qua nhiều lần trùng tu và tôn tạo. Tuy trải qua nhiều lần trùng tu và tôn tạo nhưng ngôi chùa vẫn giữ được nét cổ kính. Kinh phí để trung tu ngôi chùa đến từ nguồn tiền công đức của người dân và du khách thập phương.

den co tien
Du khách và người dân địa phường vào thắp hương tại chùa Cô Tiên

Đường đi, phương tiện lên chùa Cô Tiên

Để lên chùa, du khách có thể đi theo đường Nguyễn Du, sau đó đi theo đường trên núi se thấy bảng chỉ dẫn đường lên chùa. Muốn lên chùa thì du khách cũng phải đi qua Hòn Trống Mái. Dọc theo đường đi lên chùa, bạn có thể check-in tại con đường tình yêu Hòn Trống Mái.

Nếu bạn có ý định tham quan cả núi Trường Lệ, tôi khuyên bạn nên đi bộ để có thể thưởng thức hết cảnh đẹp tại đây. Bạn cũng có thể đi xe điện hoặc taxi lên Hòn Trống Mái và từ đây đi lại chùa Cô Tiên. Khoảng cách giữa Hòn Trống Mái và ngôi chùa chỉ khoảng 1 km, đường đi cũng khá dễ dàng.

Xem dẫn đường chi tiết tại đây.

bản đồ đường đi chùa cô tiên
Vị trí – Bản đồ đường đi chùa Cô Tiên

Một số đền thờ khác ở Đền Cô Tiên

Ngoài đền thờ chính, bênh cạnh ngôi chùa còn có đền Trình (Quan Giám), Miếu lộ thiên Nam Hải Đại Vương, Miếu Cô Chín.

Địa điểm check-in bên cạnh ngôi chùa được nhiều du khách mê tít

Bên cạnh Chùa Cô Tiênbãi đá ngầm, đây là địa điểm check-in được nhiều du khách yêu thích khi đến đây. Bãi đá ngầm nằm dưới chân đền Cô Tiên, với nhiều hòn đá mang hình thù đặc biệt. Và một số tảng đá nằm sát mép biển, có rất nhiều hào bám vào, tạo nên bề mặt rất sắc và di thường. Bãi đá thường chìm xuống mỗi khi thủy triều lên.

bãi đá ngầm đền cô tiên
Bề mặt sắc, ngọn của tảng đá khi bị hào bám vào

Với cảnh quan “lưng tựa núi, mặt đối biển”, bãi đá ngầm có cảnh quan rất đẹp và yên bình. Có du khách đã đến đây và chia sẻ rằng:”Tôi thấy lòng thanh thản và yên bình đến lạ kỳ, khi ngồi trên những tảng đá này và nhìn ra biển”.

bãi đá ngầm nhìn từ đền cô tiên
Nhiều du khách đến bãi đã ngầm check-in

Câu chuyện ly kỳ ngàn năm về đền Cô Tiên

Theo người chăm nom ngồi chùa kể lại, đền Cô Tiên thờ một người con gái làm nghề thuốc, thường đi khắp nơi để giúp đỡ mọi người chữa bệnh, cứu nhân độ thể. Lúc đó, người cha của cô muốn cô gả cho một kẻ nhà giàu. Nhưng cô không có tình cảm với hắn, thế là cô bị cha mình đuổi ra khỏi nhà.

Sau đó, cô gặp được một chàng trai tốt bụng tên là Côi và cô đã đêm lòng yêu anh. Dù chàng Côi cốn nghèo khó, nhưng vẫn không ngăn cản được tình cảm của cô dành cho anh. Rồi cả 2 đã quyết định đến với nhau và cùng xây dựng tổ ấm.

Sau khi lấy nhau, cuộc sống của 2 vợ chồng rất hạnh phúc, êm ả. Nhưng bỗng dưng một ngày người vợ bị mắc bệnh hủi – một căn bệnh nan y. Đến một hôm, có một cụ già xuất hiện và đã chữa khỏi bệnh cho người vợ bằng lá nam và nước suối Vụng tiên. Nhờ đấy mà cô vợ khỏi bệnh, sau khi chữa bệnh cho người vợ, bà cụ để lại cho 2 vợ chồng một giỏ mây đựng lá thuốc và một tay nải che mưa chắn gió sau đó ra đi.

Hai vợ chồng hiểu được ý của bà cụ, ngày đêm chữa bệnh và giúp đỡ người dân làng và bà con trong vùng. Một hôm nọ, 2 vợ chồng đi chữa bệnh ở xa về muộn quá, trời lại mưa gió. Thế là 2 vợ chồng lấy tay nải ra che mưa, do quá mệt mỏi nên ngủ thiếp đi lúc nào không hay. Sáng hôm sau, 2 vợ chồng thấy mình đang nằm trong 1 gian nhà khang trang, sạch đẹp. Họ đã ở lại ngôi nhà và tiếp tục hái lá nam chữa bệnh, cứu người.

Vào một ngày đẹp trời, người dân thấy 2 vợ chồng ăn mặc chỉnh tể, cùng dắt nhau lên núi hái thuốc rồi không quay trở về nữa. Về sau, ngôi nhà của 2 vợ chồng được người dân quét dọn và thờ cúng, và được lấy tên là Chùa Cô Tiên.

Một số hình ảnh Chùa Cô Tiên được du khách chia sẻ

bai da ngam sam son
Chùa Cô Tiên nhìn từ bãi đá ngầm
bãi đá ngầm sầm sơn
Tảng đá mang hình thù đặc biệt và phía chân bị hào bám vào
bãi đá ngầm nhìn từ trên cao
Bãi đá ngầm nhìn từ ngôi chùa
cổng chùa cô tiên
Chùa cô tiên vắng người vào mùa đông
bãi đá ngầm sầm sơn
Người dân địa phương và du khách đang đào những hào bám trên những tảng đá
Posted in CẨM NANG, ĐIỂM THAM QUAN

Bài viết liên quan